Những phong tục nên biết khi đến các đền chùa tại Nhật Bản

Nhật Bản luôn là một điểm đến hấp dẫn khách du lịch. Là một đất nước phát triển, được thiên nhiên ưu đãi và có nét văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc. Bên cạnh đó du lịch tại các đền chùa để tìm hiểu về tôn giáo cùng những phong tục người Nhật cũng khá thú vị. Dưới đây là những phong tục bạn nên biết khi du lịch các đền chùa ở Nhật Bản giúp bạn tránh sự ngỡ ngàng khi đến đất nước này.

Rửa tay và xúc miệng ở Temizuya

Tại các ngôi đền thường có một chậu nước lớn bằng đá với tên gọi là temizuya cạnh đường santo để người dân rửa sạch sẽ trước khi vào nơi linh thiêng. Chú ý quy tắc rửa tay, bạn dùng cái gáo nước bên phải để múc nước rửa tay trái, tiếp đó đổi tay để rửa tiếp tay phải. Sau đó bạn dùng tay phải cầm gáo múc nước để rửa miệng, tuyệt đối phải dùng tay hứng nước không để miệng chạm vào gáo nước. Và cuối cùng bạn phải rửa lại tay trái rồi để gáo nước về chỗ cũ.

Không đi bộ vào giữa đường santo

Đường santo là lối vào từ cổng chính dẫn đến cửa đền, chùa. Du khách lưu ý lúc bước vào đường thì tránh đi vào chính giữa. Bởi vị trí chính giữa thường được gọi là seichuu là nơi dành riêng cho các vị thần đi lại. Đặc biệt giữ yên lặng không nói to khi đang trong khuôn viên chùa, ăn mặc lịch sự kín đáo cũng là một phong tục nơi đây.

Lấy một thẻ may mắn

Đây là một điều thường thấy khi đi đền chùa ở các nước phương Đông. Du lịch Nhật Bản cũng vậy bạn hãy lấy một thẻ, nếu thẻ tốt thì mang về còn nếu là thẻ không tốt hãy buộc chúng lại trên một cành cây ở chùa để hóa giải điều xấu. Tại các ngôi chùa đều có chỗ riêng để buộc thẻ.

Cách khấn trong chùa và đền

Có một điểm khác biệt giữa ngôi chùa và đền của đạo Shinto là cách khấn và cúi lạy. Nếu như đến ngôi đền bạn thường thấy người ta vỗ tay thì đến chùa bạn chỉ cần chắp tay và khấn.

Rung chuông trước khi khấn

Khi bạn đến đền chính tránh đứng ở chính giữa, bạn hãy cúi chào một lần và rung chuông (nếu gần đó có chuông). Việc rung chuông này là cách bạn thông báo cho các vị thần biết được là mình đến viếng thăm chùa.

Cúi chào trước cổng Torii

Ở ngay trước mỗi ngôi đền luôn có cổng Torii. Đây là cánh cổng đầu tiên đi qua để bước tới đường santo dẫn vào đền. Nhưng trước khi bước qua cổng bạn phải dừng lại và cúi chào rồi mới đi qua.

Loading Facebook Comments ...