Những điều có thể bạn chưa biết về Thái Lan

Thái Lan từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á và cả với khách du lịch Việt cũng không lạ lẫm gì với đất nước Chùa Vàng này, tuy nhiên hẳn còn nhiều điều về đất nước Thái Lan mà bạn chưa biết.

Thủ đô Bangkok

Thủ đô Bangkok là trung tâm du lịch của Thái Lan, Bangkok gây được nhiều ấn tượng tới du khách bởi cuộc sống sôi động, ẩm thực tuyệt vời và những điều thú vị ít người biết. Bangkok chính thức trở thành thủ đô của Thái Lan từ năm 1782 đến nay, với tên đầy đủ được coi là dài nhất thế giới “Krung Thep Mahanakhon Amon Rattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udomratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanukam Prasit”.

Tôn thờ nhà vua

Là quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến, đứng đầu là Hoàng gia, bởi vậy Hoàng tộc Thái Lan rất được nhân dân nể trọng và sùng bái. Nguyên thủ quốc gia là nhà Vua: Được coi là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Về danh nghĩa nhà Vua là người đứng đầu nhà nước, Tổng Tư lệnh quân đội và là người bảo trợ Phật giáo. Việc dẫm chân lên tờ tiền của Thái Lan cũng bị coi là hành vi vô lẽ và bất kính với Hoàng gia, tùy theo mức độ mà bị xử phạt khác nhau, thậm chí có thể phải ngồi tù.

Phật giáo được sùng bái

Phật giáo là tôn giáo chính của Thái lan, với khoảng 95% dân số nước này theo đạo Phật. Vì thế mà các nhà sư ở Thái Lan rất được tôn sùng, họ còn được hưởng nhiều quyền lợi và được sử dụng các phương tiện giao thông công cộng miễn phí. Miếu thờ xuất hiện rất nhiều ở Thái Lan và hầu như mỗi gia đình đều xây một miếu thờ nhỏ. Thái Lan có rất nhiều chùa với những ngôi chùa được dát vàng và dát bạc rất nổi tiếng. Với quốc gia theo Phật giáo như Thái Lan, nữ giới ít khi được tiếp xúc quá gần các vị sư. Phụ nữ cũng không được chạm tay hay đưa vật gì trực tiếp cho nhà sư. Nếu muốn, bạn phải đưa qua một người nam giới và nhà sư sẽ dùng khăn để đỡ lấy món đồ đó.

Một vài điều đặc biệt khác

Thái Lan là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á chưa từng bị các nước Tây xâm chiếm, biến thành thuộc địa.

Người Thái Lan rất quý loài khỉ, còn có cả một lễ hội dành riêng cho loài khỉ được tổ chức vào tháng 11 hàng năm. Ước tính có 4 tấn hoa quả được sử dụng cho lễ hội này để cho các chú khí thỏa sức thưởng thức.

Trong văn hóa người Thái, họ luôn cúi đầu thấp hơn so với người đối diện, điều này có phần giống với văn hóa người Nhật. Ở Thái Lan cởi trần khi lái xe bị coi là hành vi phạm pháp.

Loading Facebook Comments ...