Khám phá những khu chợ ướt tại Singapore

Singapore không chỉ thu hút du khách bởi cảnh sắc đẹp, hiện đại, những lễ hội nổi tiếng, những món ẩm thực hấp dẫn. Bên cạnh đó khi bạn đi du lịch Singapore bạn còn được tham quan cũng như mua sắm ở những khu chợ rất nổi tiếng của Singapore. Ở Singapore, các khu chợ truyền thống, bán đồ tươi sống người Singapore gọi chợ ướt (Wet Market) rất phát triển, thu hút người dân.

Bài viết này sẽ giới thiệu các khu chợ ướt nổi tiếng của Singapore bạn có cơ hội được ghé qua khi đi du lịch Singapore.

Chợ ướt tại Singapore (Singapore Wet Market)

Sau khi độc lập vào năm 1965, Singapore đã có bước đột phá khi dần đưa người dân về sống tại các khu chung cư, thay vì sống bám mặt đường. Mặt phố ở các khu trung tâm sẽ được quy hoạch lại, chia lô để xây dựng trung tâm thương mại hoặc ki-ốt cho thuê nhằm tránh tình trạng kinh doanh vỉa hè một cách manh mún, lộn xộn.

Chợ Ướt (Wet Market) đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt của Singapore.

Chợ Ướt (Wet Market) đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt của Singapore.

Với lý do đó, mô hình chợ ướt không những không bị xóa bỏ, còn được quy hoạch lại, gắn liền với các khu nhà HDB để phục vụ nhu cầu dân sinh cũng như nhu cầu văn hóa của người dân HDB, vốn chiếm hơn 80% dân số.

Chợ ướt cùng với các tiện ích khác như food court, bến tàu xe… những giải pháp đi kèm để người dân ổn định cuộc sống khi chuyển về nhà công HDB do chính phủ xây dựng.

Chợ ướt đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân Singapore

Chợ ướt đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân Singapore

Chợ ướt đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân Singapore bên cạnh các loại hình siêu thị khác. Trên thực tế, mô hình chợ này gắn liền với văn hóa truyền thống của người dân châu Á, được chính phủ Singapore cơ cấu lại, đưa về từng khu, nhằm vừa đáp ứng nhu cầu dân sinh, vừa hạn chế tối đa các tiêu cực của hoạt động buôn bán đường phố.

Các khu chợ ướt nổi tiếng tại singapore

Du lịch Singapore bạn sẽ có nhiều cơ hội để đi mua sắm cũng như tham quan chợ ở Singapore.

Chợ Tekka ở khu Little India

Nằm ở trung tâm của Little India, đây được coi như khu chợ trong nhà lớn nhất của Singapore. Tekka có gần 300 gian hàng bán các loại gia vị thơm của Ấn Độ, rau, trái cây tươi cùng với cá sống.

Chợ Tekka nằm ở khu Little India - Khu chợ này chủ yếu bán hải sản tươi sống.

Chợ Tekka nằm ở khu Little India – Khu chợ này chủ yếu bán hải sản tươi sống.

Chợ Tiong Bahru

Đây đưuọc coi như một trong những khu phố sành điệu nhất của Singapore, nơi cả người nước ngoài lẫn dân địa phương thường xuyên mua sắm.

Chợ Tiong Bahru nơi bán nhiều loại rau quả và trái cây cùng nhiều loại thực phẩm nhập khẩu.

Chợ Tiong Bahru nơi bán nhiều loại rau quả và trái cây cùng nhiều loại thực phẩm nhập khẩu.

Ngoài các loại rau quả cùng với trái cây theo mùa thì chợ còn bán cả trái cây New Zealand cùng với thịt bò Australia nhập khẩu. Chợ này cũng như một nơi tuyệt vời để mua hoa, đặc biệt hoa lan.Địa chỉ: 30 Seng Poh Road, mở cửa hằng ngày từ 6h đến trưa

Chợ ở khu Chinatown

Trong tầng hầm của tổ hợp Chinatown tại Singapore chuyên bán hải sản tươi sống cũng như các loài động vật khó kiếm như ếch, rùa, cá đuối, cá chình.. Đây cũng như một trong những nơi dễ tìm các loại thuốc hay hàng khô Trung Quốc nhất ở quốc đảo sư tử.

Chợ trong khu Chinatown có bán nhiều loại động vật như ếch, rùa, cá đuối

Chợ trong khu Chinatown có bán nhiều loại động vật như ếch, rùa, cá đuối

Địa chỉ: Chinatown Complex, 335 Smith St, mở cửa hằng ngày từ 8h sáng đến trưa.

Những ích lợi của chợ ướt mang lại

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, yếu tố thời gian giữ vị trí hết sức quan trọng. Các gia đình thường đi làm cả tuần, dành ra ngày nghỉ cuối tuần để đi chợ mua sắm lương thực, thực phẩm tích trữ cho cả tuần tới. Lý do khiến các siêu thị lớn mọc lên ngày càng nhiều, đặc biệt ở những nước phát triển. Tuy nhiên, siêu thị cũng có những mặt hạn chế của nó, như địa điểm tương đối xa, thực phẩm thường đông lạnh với mức giá cao. Trong khi đó, chính những điểm yếu này của siêu thị lại trở thành điểm mạnh của các khu chợ truyền thống.

Người Singapore thường đến những khu chợ ướt để mua sắm thực phẩm tích trữ.

Người Singapore thường đến những khu chợ ướt để mua sắm thực phẩm tích trữ.

Ở Singapore, chợ truyền thống thường được gọi chợ ướt. Chợ ướt thường nằm ở những khu vực dân cư đông đúc có thu nhập thấp. Cư dân nơi đây có thể đi chợ hàng ngày bất kể khi nào họ thích, thoải mái mua thực phẩm tươi sống với giá rẻ hơn so với đồ đông lạnh trong siêu thị.

Những khu chợ ướt thường nằm ở nơi có đông người thu nhập thấp.

Những khu chợ ướt thường nằm ở nơi có đông người thu nhập thấp.

Hơn nữa, dù nước phát triển song không phải gia đình nào ở Singapore cũng có ô tô, trong bối cảnh chính phủ đánh thuế rất cao đối với việc sử dụng xe riêng nhằm tránh tình trạng quá tải gây tắc nghẽn giao thông. Do đó, việc đến các siêu thị xa để sắm đồ đối với người dân không tiện lợi bằng việc ra ngay các khu chợ ướt.

Những khu chợ ướt tại Singapore thường họp từ sáng cho đến trưa.

Những khu chợ ướt tại Singapore thường họp từ sáng cho đến trưa.

Chợ ướt ở Singapore họp cả tuần, từ sáng sớm cho đến trưa. Trong chợ này có các quầy hàng bán thịt cá, rau quả, hàng xén… nhiều khu vực bán quà sáng. Không chỉ có vai trò quan trọng trong cuộc sống người dân, chợ truyền thống ở Singapore còn góp phần giúp cho các khu xung quanh được giá hơn. Theo quan sát thực tế tại địa bàn, một trong những tiêu chí chọn thuê chỗ ở ở Singapore phải gần các khu chợ ướt cũng như bến xe buýt, tàu điện ngầm. Cũng vì thế giá đất ở các khu vực này thường cao hơn so với các khu vực không có chợ ướt.

Ngoài ra, yếu tố văn hóa cũng khiến cho chợ truyền thống không thể thiếu. Singapore quốc gia đa văn hóa, đa chủng tộc, do đó các khu chợ truyền thống với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người dân, siêu thị khó có thể làm được. Điển hình cho các khu chợ truyền thống kiểu này: chợ Tàu ở khu phố người Hoa. chợ Tekka của người Ấn Độ ở tiểu khu Ấn Độ (Little India)… bạn có thể khám phá nếu tham gia tour Singapore trọn gói  từ Hà Nội tại http://dulichdaiviet.com/tours/du-lich-singapore.aspx cùng chúng tôi.

Loading Facebook Comments ...